Tránh thai: Những suy nghĩ đúng và sai

Hãy cùng làm trắc nghiệm nhanh sau để xem bạn có cập nhật những kiến thức mới về tránh thai không nhé!

Bao cao su dành cho nữ hiệu quả hơn bao cao su dành cho nam

a. Đúng

b. Sai

Trả lời: b

Ngay cả khi được sử dụng đúng, bao cao su dành cho nữ vẫn ít hiệu quả hơn bao cao su dành cho nam. Theo thống kê, nếu được sử dụng đúng, mỗi năm cứ 100 phụ nữ lại có 5 người có thai. Nếu không sử dụng đúng, cứ 100 phụ nữ lại có 21 người dính bầu mỗi năm. 

Thuốc ngừa thai dạng tiêm Depo-Provera không nên dùng cho mục đích tránh thai lâu dài

a. Đúng

b. Sai

Trả lời: a

Depo-Provera hiện vẫn đang được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên, các chuyên gia y tế không khuyến khích mọi người sử dụng nó cho mục đích tránh thai lâu dài do mới đây người ta phát hiện thấy nó có liên quan đến việc làm giảm Tã Bé gái bibomart mật độ xương vĩnh viễn. 

Bên cạnh tác dụng tránh thai, thuốc tránh thai còn giúp xoa dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt

a. Đúng

b. Sai

Trả lời: a

Thuốc tránh thai có lợi cho những phụ nữ bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt và cả những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc bị lạc nội mạc tử cung. Nếu đang uống thuốc tránh thai mà bị mất kinh thì không an toàn

a. Đúng

b. Sai

Trả lời: b

Điều này còn phụ thuộc loại thuốc bạn uống. Có những loại thuốc mà việc phụ nữ bị mất kinh khi đang uống là điều hoàn toàn an toàn. 

Bao cao su có thể gây dị ứng ở một số người

a. Đúng

b. Sai 

Trả lời: a

Gần 2% dân số Mỹ bị dị ứng với latex, chất cấu thành nên hầu hết các bao cao su. Nếu bị dị ứng, bạn nên chuyển sang sử dụng bao cao su latex tổng hợp (làm từ polyurrethane). 

Những phụ nữ nhạy cảm với estrogen nên tránh dùng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào làm từ hocmon

a. Đúng

b. Sai 

Trả lời: b

Có nhiều biện pháp tránh thai cho những phụ nữ gặp trục trặc khi lượng estrogen tăng cao, bao gồm đặt vòng Mirena IUD và NuvaRing. Do chúng được sử dụng cho âm đạo nên cả hai phương pháp này đều chứa lượng hocmon thấp, từ đó ít gây tác dụng phụ hơn.  Phương pháp tránh thai tính ngày là phương pháp tránh thai tự nhiên có hiệu quả cao

a. Đúng

b. Sai 

Trả lời: b

Các dữ liệu thống kê cho thấy: Trong một năm, việc sử dụng thuốc tránh thai này khiến 25% phụ nữ mang bầu ngoài ý muốn. Ngay cả khi tính đúng, thì xác xuất là cứ 9 phụ nữ lại có 1 phụ nữ dính bầu ngoài mong đợi. 

Vòng tránh thai IUD gây viêm nhiễm

a. Đúng

b. Sai 

Trả lời: b

Mặc dù trong những năm 1970, vòng tránh thai Dalkon Shield  thỉnh thoảng vẫn gây ra viêm nhiễm nguy hiểm đến tính mạng nhưng giờ đây hình thức tránh thai này là hoàn toàn an toàn.  

Miếng dán ngừa thai Ortho Evra là sự lựa chọn lý tưởng cho bất kỳ loại da nào

a. Đúng

b. Sai 

Trả lời: b

Mặc dù miếng dán này có hiệu quả cao nhưng nó không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho những người da dầu (hoặc những người bơi lội hoặc những người đổ mồ hôi nhiều) vì nó dễ bị bong hơn. 

Trong thời gian uống thuốc tránh thai, bạn sẽ khó được chẩn đoán chính xác việc mang bầu

a. Đúng

b. Sai 

 Trả lời: b

Bạn vẫn có thể có kết quả kiểm tra mang thai chính xác ngay cả khi đang dùng thuốc tránh thai. Kết quả mang thai được đo từ hocmon HCG trong nước tiểu của bạn mà vốn không chịu ảnh hưởng của thuốc tránh thai. 

Thụy Vân

Write a comment

Comments: 0