Bé có cần ăn gia vị không?

Bé nhà em không chịu ăn bột. Có phải do em nấu nhạt nên bé không chịu ăn?

Bé nhà em được 7 tháng, nặng 9,2kg, cao 70cm. 6 tháng đầu bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Từ 6 tháng trở đi hằng ngày em cho bé ăn bột ăn máy hâm sữa fatz liền của Vinamilk, mỗi lần 2 muỗng, ăn vào lúc 9h sáng và 2h chiều. Còn những giờ còn lại em cho bé bú mẹ khi bé có nhu cầu, vì bé không chịu bú bình và uống sinh tố trái cây 1 lần/1 ngày, bé cũng ít chịu uống nước lọc. Ban đêm bé thức giấc rất nhiều lần, ti mẹ xong thì ngủ tiếp, ít nhất khoảng 4-5 lần.

Nếu như em cho bé ăn bột em nấu thì bé ăn được ít, nhè ra, không chịu ăn nữa.

 

Cách nấu của em như sau: thịt, cá.. em bằm nhuyễn, rau xanh hoặc củ em luộc chín, sau đó đem xay,  gạo xay mịn. Mỗi lần nấu em cho 1 muỗng cafe gạo xay nhuyễn, 1 muỗng cafe thịt, 1 muỗng cafe rau xanh rồi nấu chín. Sau đó em trộn 1 muỗng cafe dầu ăn. Cho em hỏi như vậy thì có được không?

 

Có cần thêm gia vị gì nữa không vì em thấy nó rất nhạt, có thể do đó bé không chịu ăn. Em cảm ơn bác sỹ rất nhiều. (jinyu83_2005@...).

 

Trả lời :

 

Với cân nặng và chiều cao hiện tại bé nhà em phát triển khá tốt, chiều cao thì đủ nhưng cân nặng còn vượt chuẩn 1 kg đấy. Điều đó chứng tỏ bé được bú mẹ khá nhiều và sữa của em tốt.

 

Ở tuổi này bé phải ăn bột đặc hơn rồi, mỗi bữa phải 20g bột gạo, 20g thịt( cá, tôm ), tức là phải gấp đôi lượng thịt và gạo em nấu hiện nay, nhưng vì cháu đang thừa cân cũng không cần tăng bột lên vội, nếu cháu thích ăn bột ăn liền em vẫn có thể cho bé ăn bột ăn liền cũng được, tập dần bột nấu hoặc chuyển xang nấu cháo xay cũng được.

 

Cũng có thể do trước đây ăn bột ăn liền có vị mặn, nên bây giờ nấu nhạt bé không thích ăn, vì vậy em có thể cho thêm 1 chút nước mắm cũng được, nhưng cho nhạt hơn khẩu vị của người lớn.

 

Bé mới 7 sữa bà bầu matilia tháng thì việc thức dậy ăn đêm 4 – 5 lần là chuyện bình thường, nhưng nếu bé khóc đêm, ngủ không ngon giấc thì có khả năng cháu bị thiếu canxi, kẽm do bệnh còi xương, em nên cho cháu đi khám BS để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Write a comment

Comments: 0