Những câu nói đáng yêu của con gái

Con đi học ngoan không khóc nữa, nếu con khóc sẽ làm cho mẹ giận, mẹ buồn rồi mẹ già đi, con không muốn mẹ buồn, mẹ già đi đâu, con hứa con sẽ không khóc nữa.

Thấm thoắt mà con gái đã gần 3 tuổi. Từ ngày có con, cuộc sống của mẹ đã không còn thong dong như trước nữa, mẹ không còn đi lang thang hay hẹn http://bibomart.com.vn/nhiet-ke-cho-be-c49.html hò cùng bạn bè. Ngoài thời gian đi làm, hầu hết, mẹ đều ở bên con, vì có con cạnh bên là hạnh phúc nhất đối với mẹ rồi. Nhìn con lớn lên từng ngày rồi con bắt đầu chập chững biết đi, biết nói, đi học, mỗi giai đoạn mà con trải qua là niềm vui, niềm hạnh phúc trong lòng mẹ.

Ngày đầu đi học, con không khóc nhưng mẹ lại khóc, buồn và lo lắng cho con, không biết con có ăn được không? Có ngủ được không? Bao nhiêu câu hỏi về con cứ luẩn quẩn trong đầu mẹ. Thế rồi ngày thứ 2, ngày thứ 3, mỗi ngày trôi qua đối với con ngày càng trở nên khó khăn hơn, những câu nói để được không đi học của con mà mẹ không cầm được mắt, "con thương mẹ lắm, mẹ đừng bỏ con ở trường nha!". Những ngày tiếp theo, con không chịu đi học, mẹ hỏi: "Tại sao con không chịu đi học?" - "Con nhớ mẹ lắm, con muốn ở nhà với mẹ hà!".

ừ ngày có con, cuộc sống của mẹ đã không còn thong dong như trước nữa, mẹ không còn đi lang thang hay hẹn hò cùng bạn bè.

Từ ngày có con, cuộc sống của mẹ đã không còn thong dong như trước nữa, mẹ không còn đi lang thang hay hẹn hò cùng bạn bè.

Và giờ đây chắc có lẽ con đã hiểu được sự lo lắng của mẹ, nên suy nghĩ của con cũng chín chắn hơn: "Con đi học ngoan không khóc nữa, nếu con khóc sẽ làm cho mẹ giận, mẹ buồn rồi mẹ già đi, con không muốn mẹ buồn, mẹ già đi đâu, con hứa con sẽ không khóc nữa!".Đối với mẹ, con lúc nào cũng là thiên thần bé nhỏ nhưng những suy nghĩ của con không hề bé nhỏ tí nào.

Khoảng thời gian mới đi học đối với con và mẹ là việc rất khó khăn. Để con vượt qua nỗi sợ hãi này và mẹ cũng không phải lo lắng nhiều, mẹ đúc kết được một số kinh nghiệm. Thứ nhất là khuyến khích con làm quen với môi trường mới. Đối với con, ngày đầu đi học, bé rất vui vì nghĩ là đi chơi, chưa tưởng tượng được bé phải tiếp xúc với người lạ, với môi trường hoàn toàn mới mẻ.

Đến ngày thứ 2, con biết được điều này nên nhõng nhẽo đòi không đi học nữa. Mẹ phải giải thích, động viên, kể đủ thứ chuyện đi học cho con nghe và khuyến khích: "Con đi học vì ở trường rất vui, có nhiều đồ chơi hay, có cô giáo dạy múa, dạy hát, kể chuyện 'Cô bé quàng khăn đỏ' cho con nghe (vì con rất thích nghe kể chuyện), có nhiều bạn chơi hơn, đi học ngoan sẽ được cô giáo tặng mỗi tuần một bông hồng vào phiếu bé ngoan...". 

Giờ đây, con đã quen với trường, với lớp dù buổi sáng có nũng nịu mẹ đôi chút nhưng con đã ngoan hơn và có bạn ở trường, mẹ cũng an tâm hơn.

Giờ đây, con đã quen với trường, với lớp dù buổi sáng có nũng nịu mẹ đôi chút nhưng con đã ngoan hơn và có bạn ở trường, mẹ cũng an tâm hơn.

Nhiều lúc con khóc mỗi sáng ngủ dậy, mẹ lvừa bận rộn vì lo cho con, vừa phải tất bật đi làm. Tuy nhiên, mẹ phải biết kềm chế, không quá nóng nảy la mắng con. Mẹ sợ con sẽ hình thành tâm lý sợ hãi và phản kháng vì thấy mẹ giận, mẹ sẽ không thương và bỏ con ở trường. Mẹ cần tìm những lời nói ngọt ngào và những cử chỉ âu yếm để con nghĩ mẹ luôn yêu thương và mỗi ngày đi học với con là một niềm vui. 

Điều thứ hai mẹ làm là trao đổi với cô để được hỗ trợ tốt hơn vì con bước vào môi trường mới nên rất lo lắng và cần sự quan tâm. Mẹ cần thường xuyên trao đổi với cô để biết được những phản ứng của con ở môi trường mới cũng như cung cấp thông tin về tính cách, sở thích… của con để cô giáo hỗ trợ. Nếu con ở nhà hiếu động, lên trường lại nhát thì mẹ sẽ tìm hiểu nguyên nhân để giải thích và khuyến khích con. Mẹ có thể dành ít thời gian vào buổi sáng hoặc cuối buổi chiều để quan sát thái độ của con với bạn bè ở trường để có thể giúp con.

Giờ đây, con đã quen với trường, với lớp dù buổi sáng có nũng nịu mẹ đôi chút nhưng con đã ngoan hơn và có bạn ở trường, mẹ cũng an tâm hơn.

Bạn tự hào về con của mình, bạn muốn chia sẻ bí quyết nuôi dạy con hay và nhận được quà thông minh cho con, hãy tham gia góc chia sẻ "Bí quyết giúp con thông minh" tại đây hoặc gửi mail về media@vnexpress.net.

Những bài viết được đăng sẽ nhận được phần quà thú vị là đèn chiếu sáng tạo và sản phẩm Enfagrow A+. Những bài viết được điểm quan tâm nhiều nhất của bạn đọc trong tuần sẽ nhận được quà tặng dinh dưỡng thông minh, đặc biệt là hai hộp sản phẩm Enfagrow A+ loại 900gr theo lứa tuổi của bé.

Lý Thị Châu Bút

Write a comment

Comments: 0