Dinh dưỡng cho trẻ cần lưu ý

Có loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể người lớn, nhưng lại không tốt, thậm chí nguy hại với trẻ nhỏ. Vì vậy, cẩn trọng lựa chọn thực phẩm và các loại thức ăn cho trẻ rất quan trọng.

Không được cửa hàng đồ chơi trẻ em quận bình thạnh cho trẻ sơ sinh ăn mật ong.

Mật ong chứa nhiều vitamin, đường Glucôzơ, đường Fructozơ, nhiều loại nguyên tố hữu cơ và vi lượng có ích cho sức khoẻ con người – là một thứ đồ bổ dương rất tốt. Một số người  thích thêm một chút nước mật ong vào trong sữa hoăc nước sôi để cho trẻ uống làm tăng dinh dưỡng cho trẻ hoặc thông tiện . Nhưng hiện nay, người ta đã chứng minh được rằng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi nếu ăn mật ong và cá chế phẩm từ phấn hoa sẻ có thể bị nhiễm khuẩn Botulimum gây ngộ độc thực phẩm.

Trong bụi đường và trong đất thường có một loại vi khuẩn có tên là Botulimum. Quá trình đi lấy phấn hoa, có thể ong đã mang theo phấn hoa và mật có nhiễm loại vi khuẩn này

Khả năng kháng bệnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn kém, vi khuẩn sau khi đươc ăn vào cơ thể dễ sinh sôi và sản sinh ra độc tố trong đường ruột, gây ra trúng độc thức ăn khuẩn Botulimum. Trẻ trúng độc bị táo bón kéo dài 1 đến 3 tuần rồi sau đó xuất hiện chứng bại liệt, tiếng khóc yếu, trẻ mút sữa yếu và hô hấp khó khăn. Do đó, vì sức khoẻ của trẻ, tốt nhất không cho trẻ dưới 2 tuổi ăn mật ong. Không cho trẻ nhỏ ăn lòng trắng trứng gà.

Trứng gà rất giàu dinh dưỡng và là một trong những thức ăn bổ sung quan trọng cho trẻ nhỏ, nhưng với trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi thì không nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng. Nguyên nhân là vì, hệ thống tiêu hoá của bé phát triển còn chưa toàn diện, thành ruột rất mỏng, tính thẩm thấu rất cao, trong khi đó Prôtêin trong lòng trứng là các anbumin có phân tử nhỏ, có thể thấm qua do so sinh cho be gai thành ruột vào máu. Loại Prôtêin dị thể này là kháng nguyên khiến cơ thể của trẻ sinh ra kháng thể. Khi gặp phải Prôtêin dị thể này, sẽ làm xuất hiện một loạt ca phản ứng dị ứng và bệnh mang tính phản ứng biến đổi trạng thái như phát ban, sởi, viêm khí quản nhánh dạng hen. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn lòng đỏ, không cho trẻ ăn lòng trắng trứng gà.

Theo Thu Hiền

Eva

Write a comment

Comments: 0