Con gái thích làm ngược ý bố mẹ

Từ 13 đến 19 tuổi là lứa tuổi xáo trộn về sinh lý lẫn tâm lý. Đây là thời điểm trẻ bắt đầu muốn tự khẳng định mình nên rất “dị ứng” với những ý kiến mang tính áp đặt của người lớn."Con gái tôi 15 tuổi, trước rất ngoan. Nhưng gần đây, bố mẹ bảo ngủ sớm thì cháu thức đến khuya, bảo mặc đồ màu nhã nhặn thì cháu toàn diện đỏ, cam, bảo ăn nhiều thịt bò để có sức học thi thì cháu toàn ăn cá và rau dù vốn thích thịt bò. Tôi thật sự không biết phải làm sao?".

 

Trả lời:Dậy thì (từ 13 đến 19 tuổi) là lứa tuổi xáo trộn về sinh lý lẫn tâm lý. Đây là thời điểm trẻ bắt đầu muốn tự khẳng định mình nên rất “dị ứng” với những ý kiến mang tính áp đặt của người lớn. Từ “dị ứng” đi đến chống đối là một khoảng cách rất gần. Có thể con của bạn cũng thích những trang phục màu nhãn nhặn, cũng vẫn thích ăn thịt bò như xưa nhưng vì tính chống đối cao nên cháu làm ngược lại.

 

Để khắc phục điều này, chị nên tránh những câu mệnh lệnh đối với cháu. Chị có thể hỏi cháu thích ăn gì trước khi nấu. Nếu cháu trả lời là thích ăn rau và cá, chị cứ nấu y như thế mà không cần đợi xem cháu tỏ ý hài lòng hay không. Chị cứ để yên cho cháu một thời gian, cháu sẽ tự động điều chỉnh. Những việc còn lại cũng thế. Quan trọng nhất là phải để cháu bộc lộ những gì cháu muốn, và chị chỉ nên góp ý chứ không cấm đoán hay quyết định giùm. Có thể phân tích cho cháu thấy những mặt thiệt hơn trước một vấn đề, và kết thúc nên là: “Con vẫn muốn thế chứ? Vậy chúng ta sẽ làm theo nhé?”.

 

Chuyên viên tâm lý Kim Cúc, Tổng đài Kỹ năng sống

Theo Báo Đất Việt

Write a comment

Comments: 0